Beta Glucan nào tốt nhất?

Reggie Black
11:11' SA - Thứ năm, 14/07/2016

Cá nhân tôi tự hỏi làm sao có thể hai hoặc ba công ty khác nhau, mỗi công ty bán một sản phẩm mà lại tuyên bố chất lượng như nhau và tất cả đều “Tốt nhất” được. Sau thời gian làm việc gần 4 năm cho Better Way Health, tôi thấy thế giới của chúng ta về beta glucan cũng không miễn nhiễm những mánh lới quảng cáo tiếp thị và các thủ thuật gây hiểu nhầm. Nhà sản xuất nào cũng nói thực phẩm bổ sung của họ là tốt nhất, tinh khiết nhất, và hiệu quả nhất. Nhiều người thậm chí còn sử dụng thuật ngữ hư cấu, như “Micronized”, để tiếp thị sản phẩm yếu kém cho công chúng.

Đối với những ai muốn đi sâu vào biệt ngữ láu lỉnh và khám phá sự thật, thì có đầy các nghiên cứu đánh giá chuyên gia đã công bố rộng rãi. Vào bất cứ lúc nào, hàng chục trường đại học và bệnh viện đang nghiên cứu riêng biệt beta glucan như chất điều biến miễn dịch; trên thực tế, glucans thực sự là chất điều biến miễn dịch tự nhiên được nghiên cứu nhiều nhất trên Trái đất. Các nhà khoa học, tiến sĩ, và bác sĩ tiến hành các xét nghiệm này không thiên vị đối với các thương hiệu cụ thể, các biến thể, hay các công ty liên quan. Mục đích duy nhất của họ là phân tích tài liệu để khám phá những gì các sản phẩm này thực sự có thể làm được, chứ không phải là những gì người ta nói chúng có thể làm được.

Những khám phá của Tiến sĩ Vaclav Vetvika trong năm 2014

Khoa Bệnh học, Đại học Louisville đã công bố kết quả so sánh beta glucan năm 2014: “So sánh những tác động miễn dịch của β-glucans thương mại trên thị trường” (Comparison of Immunological Effects of Commercially Available β-glucans). Nghiên cứu này kế tiếp 2010 công trình “β1,3-Glucan: Silver Bullet or Hot Air?”

Với những thương hiệu như Cheerios® nhảy vào cuộc, beta glucan nhanh chóng trở thành cái tên quen thuộc. Mặc dù nhiều người trong lĩnh vực sức khỏe tự nhiên bây giờ đang bắt đầu gắn kết beta glucan với hỗ trợ miễn dịch, nhưng vẫn còn lẫn lộn quanh việc loại nào là hiệu quả nhất.

Tác giả của nghiên cứu này, tiến sĩ Vetvicka, cho chúng ta biết rất hiếm công trình so sánh trực tiếp từng glucan. Hiện có hơn 7.000 công bố về các hiệu ứng miễn dịch của glucan, nhưng họ chỉ tập trung vào hoạt tính sinh học và các đặc tính hóa học. Chỉ một lượng hiếm những công bố này trả lời câu hỏi của chúng ta: “Beta Glucan nào tốt nhất?”

Cảnh báo: Nghiên cứu năm 2014 này cho thấy một loại Beta Glucan cụ thể đạt điểm cao hơn đáng kể so với những loại khác trong tất cả các thử nghiệm.

Trong khảo sát này, có 15 loại glucan khác nhau về nguồn gốc (nấm men, nấm, yến mạch và đại mạch), độ hòa tan (cả hòa tan và không hòa tan), và xuất sứ (Mỹ, Đức, Đan Mạch, Hàn Quốc, và Cộng hòa Séc). Trong khi những kết quả khó có thể thay đổi ở nghiên cứu trước đây chỉ ra một số trong các sản phẩm này có thể có tác động lên miễn dịch bẩm sinh, thì vẫn còn nhiều loại sinh ra “ít hoặc không có tác động miễn dịch”. Nói cách khác, một số glucans thương mại trên thị trường chỉ phí tiền, trong khi những loại khác có giá trị trọng lượng ngang vàng.

6 thử nghiệm hệ miễn dịch

Tính hiệu quả của Beta Glucan đối với hệ miễn dịch được hỗ trợ bởi các nghiên cứu không thể chối cãi cho thấy nhiều lợi ích bao gồm nhưng không giới hạn: khả năng miễn dịch chống nhiễm trùng, tăng tiềm lực phòng chống ung thư, giảm căng thẳng, và thậm chí điều hòa cholesterol.

Thử nghiệm1: Phương pháp chính để xem xét một sản phẩm cụ thể tác động lên hệ miễn dịch hoạt động tốt như thế nào là xem xét tác động của nó lên sự thực bào: đó là khả năng của các tế bào miễn dịch “nuốt chửng” kẻ xâm nhập từ bên ngoài. Nếu một sản phẩm không kích thích sự thực bào, nó sẽ có từ rất ít đến không có tác động lên hệ thống phòng thủ của cơ thể. Chú ý, 50% trong số các sản phẩm thử nghiệm của Vaclav không có tác động “kích thích”, ngay cả ở liều cao nhất.

Thử nghiệm 2: Thử nghiệm thứ 2 là “IL2” hay Interleukin 2, đó là loại phân tử tín hiệu cytokine trong hệ miễn dịch. IL2 điều hòa protein cho các hoạt động của các tế bào máu trắng gây ra “miễn dịch”. Nó là một phần của phản ứng tự nhiên của cơ thể khi nhiễm vi sinh vật và phân biệt giữa kẻ ngoại nhập (“ko phải của mình”) và “của mình”; nghĩa là, điều biến miễn dịch. Nếu sản phẩm không giúp “đổ” thêm tế bào máu trắng vào cơ thể bạn, thì nó không hiệu quả cho đáp ứng miễn dịch về tổng thể.

Thử nghiệm 3: Thử nghiệm thứ 3 là về hình thành kháng thể. Kháng thể là protein miễn dịch đặc biệt; việc sản xuất các kháng thể của immunocytes là chức năng chính của hệ miễn dịch. Những kháng thể này rất quan trọng, vì chúng giúp nhận ra và trói những kẻ lạ như vi khuẩn và vi rút. Sau đó các tế bào miễn dịch đặc biệt được triển khai để giải thoát cơ thể khỏi những kẻ xâm nhập từ bên ngoài. Không có sự hình thành kháng thể thích hợp, thì không thể phủ nhận sẽ khó khăn hơn nhiều để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Thử nghiệm 4: Sản xuất superoxide đóng một trong những vai trò quan trọng nhất trong hệ miễn dịch của bạn, là một trong những hợp chất mạnh mẽ nhất cho hỗ trợ miễn dịch. Yếu tố này là thiết yếu cho việc tiêu diệt vi khuẩn. Kết quả của tiến sĩ Vaclav cho thấy chỉ các dẫn xuất nấm và nấm men là có khả năng kích thích sản xuất các anion superoxide, trong khi đó, glucans dẫn xuất yến mạch không thể làm được điều đó. Để đạt hỗ trợ miễn dịch tối đa, hãy chọn thực phẩm bổ sung gia tăng sản xuất superoxide.

Thử nghiệm 5: Thử nghiệm 5 xem xét sự hiện diện khả năng khuấy động tiết IFN-γ (Interferon gamma). IFN-γ là một cytokine có chức năng như một thuốc kháng virus và ký sinh trùng. Ngoài ra, sự tiết IFN-γ hiệp lực với các cytokine khác, chẳng hạn như IL​​-2. Cytokine này gây những tác động điều biến miễn dịch lên nhiều loại tế bào khác để giúp kích hoạt các tế bào (NK) trong hệ miễn dịch. Thử nghiệm bổ sung này thực sự cho thấy glucans nào có hiệu quả tổng thể tốt nhất cho hệ phòng thủ.

Thử nghiệm 6: Thử nghiệm ấn tượng nhất là về ức chế khối u và ức chế phát triển ung thư vú. Chỉ sau 2 tuần tiêm glucan, đã có sự thuyên giảm đáng kể sự phát triển ung thư với 5 trong số các sản phẩm thử nghiệm. 10 sản phẩm khác hoặc là rất không đáng kể hoặc không có tác động đến phát triển khối u.

Kết luận

Tiến sĩ Vetvicka tóm tắt mục đích của hai nghiên cứu so sánh tốt nhất khi ông nói:

Trong công trình trước đây, chúng tôi so sánh 16 glucans khác nhau. Từ thời điểm công bố nghiên cứu đầu tiên, số lượng glucans thương mại trên thị trường tăng gấp bội ở nhiều quốc gia. Điều này truyền cảm hứng cho chúng tôi tiến hành so sánh lô mới glucans trên thị trường. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng một số trong các phản ứng (sự thực bào, hình thành superoxide, phản ứng kháng thể và tiết IL-2) đã được công bố. Tuy nhiên, nghiên cứu đầu tiên cho thấy một số glucans kích thích một số loại phản ứng miễn dịch, và không có bất kỳ tác động nào trong các khu vực khác của miễn dịch. Do đó, để đánh giá tốt hơn từng glucans, chúng tôi đưa thêm vào hai hoạt tính – tiết IFN-γ trong máu và ức chế phát triển ung thư vú.

Sau thử nghiệm 31 glucans khác nhau giữa các công trình nói trên, tiến sĩ Vetvicka giải thích: “một số glucans cho thấy không có tác động ngay cả ở liều cao nhất”. Ngược lại, Transfer Point Beta Glucan (Glucan 300) đứng đầu các bảng xếp hạng ngay cả ở liều thấp nhất.

Với hơn 20 năm nghiên cứu, 200 công bố khoa học, 7 cuốn sách và 5 bằng sáng chế quốc tế, tiến sĩ Vaclav Vetvika là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về beta glucan và miễn dịch học.

Ông kết luận “Glucan #300 [Transfer Point Beta 1,3D Glucan] là căn chuẩn (benchmark) trong tất cả các loại beta glucan ông đã nghiên cứu, khảo sát.

So sánh:

Beta 1,3D glucan của Transfer Point hiệu quả gấp:

  • 8 lần MaitakeGold 404 Tradework Group, Inc
  • 16 lần Wellmune WGP Green Supreme; Actival Beta Glukan.
  • 32 lần Immutol NBG (Norwegian Beta Glucan) Blotec ASA; RM-10 Garden of Life; Swanson BetaRight và….
  • 64 lần Senseiro (Hàn Quốc); Beta 1,3 Glucans của Solga; Beta 1,3 Glucan của Vitamin World; MGN-3; Daiwa…

Sách của Tiến sĩ Vetvicka về Beta Glucan:

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,